Hiện nay, cấy ghép răng implant là kỹ thuật nha khoa hiện đại bậc nhất giúp phục hình răng đã mất giúp cải thiện chức năng ăn nhai, chiếc răng implant còn mang lại giá trị thẩm mỹ hoàn hảo với kết cấu và hình dạng hoàn toàn giống với răng thật. Vậy chăm sóc răng implant như thế nào để răng luôn đẹp, chắc chắn như ban đầu.

1. Đối với bệnh nhân sau cấy Implant

Đau: Có thể đau nhẹ hoặc trung bình từ 1-3 ngày sau phẫu thuật là điều bình thường, triệu chứng đau sẽ giảm dần sau từ 5-7 ngày. Có thể sử dụng thuốc giảm đau đễ hỗ trợ (tham khảo ý kiến của bác sĩ khi sử dụng).

Sưng nề: Tương tự như đau, sưng nề sẽ xuất hiện sau phẫu thuật và tăng dần, đạt tối đa 2 ngày sau phẫu thuật. Có thể tiến hành chườm lạnh bằng nước đá bọc trong khăn khô hoặc túi chườm lạnh ngay sau phẫu thuật (24 giờ đầu) để giảm bớt tình trạng này.

Chảy máu: Cần cắn chặt gạc tối thiểu 30 phút sau phẫu thuật, nuốt nước bọt, không khạc nhổ, mút chít miệng. Đối với những vết thương có nguy cơ chảy máu, bác sĩ đã tiến hành khâu cầm máu, chỉ khâu được cắt sau từ 7 – 10 ngày.

- Bệnh nhân có thể cảm thấy mặn, có mùi máu hoặc nhổ ra nước bọt có màu hồng tơ máu là bình thường.

- Trong trường hợp chảy máu nhiều, chảy máu không cầm thì phải liên hệ lại với Bác sĩ ngay lập tức.

Uống thuốc: Bệnh nhân phải uống thuốc đầy đủ theo đơn

Nếu có bất kỳ điều gì bất thường (ngứa, nổi mề đay, chóng mặt, buồn nôn, …) cần dừng thuốc ngay lập tức và báo cho Bác sĩ.

Ăn uống:

 • Ăn đồ ăn chín, mềm, nguội.
 • Có  thể ăn cháo, bún, phở (thức ăn lỏng) nếu không nhai được.
 • Hạn chế ăn đồ hải sản (vì có nguy cơ sưng do kích ứng).
 • Ăn thịt gà, trứng, sữa… không ảnh hưởng đến lành thương.
 • Quan trọng nhất là súc miệng sạch sau mỗi khi ăn.

Vệ sinh răng miệng:

 • Đánh răng bằng nước đun sôi để nguội.
 • Đánh răng bằng kem đánh răng.
 • Đánh răng sau mỗi bữa ăn.
 • Hạn chế đánh vào vị trí phẫu thuật.
 • Hạn chế tối đa hút thuốc lá (hơi nóng và khói thuốc ảnh hưởng nhiều tới việc lành thương),
 • Hạn chế sử dụng rượu, bia, các chất kích thích khác (làm rối loạn quá trình đông máu).

Vận động:

 • Hạn chế vận động mạnh trong 1- 2 tuần sau phẫu thuật (đặc biệt bệnh nhân ghép xương, nâng xoang).
 • Không nên đi xa, đi tàu xe, máy bay, đi công tác xa.
 • Người bệnh cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên) cần có người nhà con, cháu) trực tiếp chăm sóc, hướng dẫn uống thuốc và theo dõi.

2. Đối với người bệnh sau khi ghép xương

* Chảy máu:

 • Sau khi ghép xương trong miệng, hiện tượng rỉ máu có thể tiếp tục kéo dài trong 24 giờ. Giữ nguyên gạc hoặc băng ép cầm máu trong miệng trong khoảng một giờ đầu. Gạc cần được cắn vào đúng vị trí cần cầm máu. Có thể tiếp tục cắn gạc thêm 30 phút. Nằm nghỉ ngơi, gối cao đầu. Liên hệ với bác sĩ nếu chảy máu kéo dài quá 24 tiếng hoặc chảy máu nhiều tăng lên.
 • Không kéo môi, má làm ảnh hưởng tới vị trí vừa cấy ghép Implant. Tránh chạm vào vị trí cấy ghép bằng tay hoặc đẩy lưỡi. Tránh  khạc nhổ, súc miệng hoặc nhai mạnh.
 • Không uống nước nóng hoặc thức ăn nóng trong 24 giờ đầu sau khi ghép xương. Không bơi lội, xì mũi sau khi ghép xương đặc biệt với ghép xoang, nâng xoang hàm trên.

* Sưng, đau:

Bạn có thể thấy hiện tượng sưng tấy trong hai hoặc ba ngày đầu và thường hết sau 7-10 ngày. Để khắc phục, kê cao đầu và chườm đá ở một bên mặt. Chường 20 phút và nghỉ 20 phút luân phiên trong 24 giờ đầu. Sau 48 giờ có thể sử dụng khăn ấm để áp vào má. Uống thuốc giảm đau theo hướng dẫn của bác sĩ.

* Vệ Sinh răng miệng:

Vào ngày thứ 2 sau khi làm thủ thuật, hãy bắt đầu súc miệng bằng nước muối ấm ba đến bốn lần một ngày. Tránh tuyệt đối tác động vào vực phẫu thuật. Không sử dụng nước oxy già hoặc các thiết bị phun nước vào miệng đặc biệt vào vị trí mới phẫu thuật.

* Ăn uống

- Sau khi máu đã ngừng chảy, bạn có thể có thể uống hoặc ăn những đồ lỏng. Tránh sử dụng ống hút vì việc hút có thể làm rối loạn các cục máu đông. Nên bắt đầu ăn thức ăn mềm như mì, sữa chua và rau nấu chín. Tránh thức ăn cay, mặn hoặc quá nóng vì những thức ăn này có thể gây kích ứng vết thương. Tránh xa thức ăn cứng hoặc dính vì những thức ăn này có thể làm hỏng vết khâu và gây đau. Tránh nhai vào vị trí phẫu thuật. Không sử dụng ống hút trong 24 giờ.

- Sau khi lành thương, Bạn có thể trở lại chế độ ăn uống bình thường.

Ngoài ra:

- Cố gắng không hút thuốc vì điều này cản trở quá trình lành thương.

- Không lái xe, vận hành máy móc hạng nặng hoặc uống rượu trong 24 giờ sau khi phẫu thuật. Hạn chế này vẫn tiếp tục trong khi bạn đang dùng thuốc giảm đau theo toa thuốc.

3. Đối với bệnh nhân sau khi phục hình răng trên Implant

Ăn uống:

 • Tập ăn từ đồ mềm, đến đồ cứng dần. Tuyệt đối không ăn các đồ quá cứng như xương, sụn, nước đá...
 • Ăn nhai đều cả hai bên hàm.
 • Hạn chế tối đa sử dụng thuốc lá.

Vệ sinh răng miệng: Duy trì thói quen vệ sinh răng miệng tốt. Sử dụng kem và bàn chải đánh răng, chỉ tơ nha khoa để vệ sinh hàng ngày. Sử dụng tăm nước để tăng cường vệ sinh kẽ răng và khoảng giữa Implant và răng thật. Có thể sử dụng các loại nước súc miệng không chứa cồn.

Chế độ tái khám: Bệnh nhân cấy Implant nên tái khám định kỳ 6-12 tháng để kiểm tra tình trạng Implant và các răng trong miệng. Tái khám định kỳ sẽ giúp phát hiện vấn đề sớm và xử lý kịp thời, điều này sẽ nâng cao tuổi thọ của Implant và tạo tâm lý thoải mái cho bệnh nhân. Trước khi tái khám, bệnh nhân nên gọi điện trước để đặt lịch hẹn, giúp quá trình khám bệnh diễn ra nhanh chóng và đơn giản hơn.