Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra hồ sơ của 87 bệnh nhân nhập viện vì áp xe não và phát hiện ra rằng 52 bệnh nhân không rõ nguyên nhân có vi khuẩn đường miệng trong mẫu của họ cao gấp ba lần.

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng vi khuẩn gây nhiễm trùng miệng cũng có thể là một yếu tố góp phần khiến bệnh nhân phát triển áp xe não có khả năng đe dọa tính mạng.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nha khoa đã điều tra áp xe não và mối liên hệ của chúng với vi khuẩn trong khoang miệng. Mặc dù loại áp xe này tương đối hiếm gặp nhưng nó có thể gây ra bệnh tật nghiêm trọng và có thể dẫn đến tử vong.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra hồ sơ của 87 bệnh nhân nhập viện do áp xe não và sử dụng dữ liệu vi sinh thu được từ việc lấy mẫu áp xe và nuôi cấy ngoại vi để xem xét sự hiện diện của vi khuẩn miệng trong áp xe não của bệnh nhân.

Kết quả cho thấy trong 52 bệnh nhân bị áp xe não không rõ nguyên nhân có sự hiện diện của vi khuẩn đường miệng (Streptococcus) trong mẫu của họ cao gấp ba lần so với bệnh nhân bị áp xe não biết rõ nguyên nhân. Streptococcus được biết là một loại vi khuẩn có thể gây viêm họng, nhiễm trùng huyết và nhiễm trùng ở các cơ quan nội tạng như não, phổi và gan và nó thường tìm thấy trong áp xe răng.

Các nhà nghiên cứu cho biết phát hiện này cho thấy khoang miệng có thể được coi là nguồn lây nhiễm trong các trường hợp áp xe não chưa xác định được nguyên nhân rõ ràng.

Nghiên cứu được dẫn đầu bởi Đại học Plymouth và Bệnh viện Đại học Plymouth NHS Trust.

Tiến sĩ Holly Roy, Giảng viên lâm sàng NIHR về Phẫu thuật thần kinh tại Đại học Plymouth và Bệnh viện Đại học Plymouth NHS Trust, là tác giả chính của nghiên cứu.

Tiến sĩ Holly Roy tại Đại học Plymouth

Cô ấy nói: "Mặc dù nhiều nguyên nhân tiềm ẩn gây ra áp xe não đã được công nhận, nhưng nguồn gốc của nhiễm trùng thường vẫn chưa được xác định về mặt lâm sàng. Tuy nhiên, thật đáng ngạc nhiên khi thường xuyên tìm thấy vi khuẩn xuất hiện ở miệng trong áp xe não mà không giải thích được nguồn gốc. các kỹ thuật để đánh giá khoang miệng là nguồn vi khuẩn tiềm ẩn ở bệnh nhân áp xe não. Nó cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cải thiện chăm sóc răng miệng và vệ sinh răng miệng nói chung."

Nghiên cứu này là một phần của nghiên cứu đang diễn ra trong Nhóm nghiên cứu hệ vi khuẩn đường miệng của Đại học, do Tiến sĩ Raul Bescos và Tiến sĩ Zoe Brookes đứng đầu, để khám phá mối liên hệ giữa hệ vi sinh vật đường miệng và một loạt các tình trạng tim mạch và thần kinh.

Các thử nghiệm lâm sàng khác cũng đang được tiến hành để điều tra mối liên hệ giữa sức khỏe nướu răng và bệnh Alzheimer và xác định bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao tại các phòng khám nha khoa chăm sóc ban đầu, vì sự cân bằng vi khuẩn đường miệng (microbiome) bị thay đổi trong bệnh nướu răng có thể dẫn đến huyết áp cao và đột quỵ.