BS Lưu Đình Trứ, Trưởng khoa Răng Hàm Mặt – BV Nhi đồng 2, TP.HCM, cho biết chấn thương răng sữa, răng vĩnh viễn có thể gây nên những hậu quả như: Sung huyết tủy răng, chảy máu tủy răng, vôi hóa tủy (là tình trạng buồng tủy, ống tủy bị bít kín dần), tủy răng bị hoại tử, tiêu chân răng, các di chứng trên mầm răng vĩnh viễn, thân răng sẽ bị đổi màu vàng nâu, chân răng bị tách đôi, rối loạn mọc răng…

Khác với người lớn, vì xương ổ răng của trẻ em còn mềm, hệ thống dây chằng quanh răng lỏng lẻo hơn, do vậy khi có chấn thương răng thì răng ít bị gãy hơn so với người lớn nhưng hay bị lung lay, di lệch sang bên, lún vào bên trong xương hàm hoặc rơi ra ngoài huyệt ổ răng. Nếu răng bị gãy thì cũng có rất nhiều kiểu khác nhau, có thể là gãy thân răng, chân răng hoặc cả thân và chân răng; tùy theo mức độ, vị trí gãy mà nha sĩ có phương pháp điều trị khác nhau.

Ngoài ra, khi trẻ bị va đập, té ngã, nếu có chấn thương răng thì hiếm khi chỉ có chấn thương răng đơn thuần mà thường có tổn thương niêm mạc hoặc xương ổ răng kèm theo. Niêm mạc môi, miệng, xương ổ răng có thể bị sưng nề hoặc rách, chảy máu với nhiều mức độ khác nhau tùy tình huống tai nạn.

Cũng theo BS Lưu Đình Trứ, trẻ em dưới 3 tuổi, đặc biệt trẻ 12 tháng tuổi đang bắt đầu tập đi là những đối tượng dễ bị các chấn thương về răng. Trẻ trai bị chấn thương răng nhiều hơn trẻ gái vì trẻ trai thường nghịch ngợm, hiếu động hơn và các răng cửa giữa của trẻ là bị chấn thương nhiều nhất.

Các loại chấn thương răng đều ít hoặc nhiều gây chảy máu tại chỗ. Vì vậy việc đầu tiên cha mẹ cần làm là cầm máu cho trẻ bằng 1 miếng gạc sạch tẩm Oxy già, ép sát vào vùng răng bị chấn thương hoặc cho trẻ tự tay cầm miếng gạc, vệ sinh vùng xung quanh chấn thương bằng nước sạch.

Nếu là răng vĩnh viễn bị rơi ra khỏi xương ổ răng thì rửa cái răng bị gãy nhẹ nhàng bằng nước lạnh, nước muối sinh lý cho sạch các chất dơ (không được chà rửa răng); sau đó cầm cái răng bị gãy bằng gạc tẩm nước muối sinh lý, thêm vào một ít sữa tươi hoặc cho trẻ ngậm răng vào miệng trong thời gian đến bác sĩ nha khoa để trồng lại răng vào xương ổ răng. Cần đưa trẻ đến bác sĩ càng sớm càng tốt để tủy và mạch máu được tái lập dễ dàng.

Ngoài ra, phụ huynh nên vệ sinh răng miệng hàng ngày cho trẻ sau khi ăn, nhắc nhở các bé cẩn thận khi chơi đùa, leo trèo.